Top 7 cách nhận biết rượu vang giả và thật nên biết

Thời buổi kinh tế thị trường bùng nổ cũng là cơ hội cho nhiều người kinh doanh rượu vang hơn so với trước đây, song song với sự phát triển thực chất đó vẫn còn đầy rẫy những địa chỉ kinh doanh hàng giả hoặc lấy địa chỉ giả để lừa dối khách hàng, vậy làm sao để biết được đâu là rượu vang thật và rượu vang giả, dưới đây là một số cách nhận biết rượu vang giả mà các chuyên gia rượu vang tại Rượu VN tổng kết được.

1. Biểu tượng của hãng.

Biểu tượng của ví dụ như chú kỳ lân, chim đại bàng…các dòng rượu vang giả thường có hình khác so với hàng thật vì khuôn in của những kẻ làm rượu vang giả thường rẻ tiền hơn chính vì vậy chất lượng và kích thước thường khác so với phiên bản gốc. Một yếu tố quan trọng nữa là biểu tượng hay logo của hãng thường ngắn liền với năm ra đời của thương hiệu nên các hãng sẽ in kèm năm thành lập có thể in nổi hoặc chìm theo logo, biểu tượng. Những chai rượu vang giả thường không có chi tiết này đi kèm, đây cũng là một cách để nhận biết được hàng thật và giả.

cach-nhan-biet-ruou-vang-gia
Biểu tượng của hãng hoặc logo.

2. Màu nhãn và bản in nhỏ.

Công nghệ in ấn và giấy in qua từng năm đã có những thay đổi nhất định, chất phủ được dùng trước những năm 1950 có thể phát sáng huỳnh quang dưới ánh sáng xanh, nếu những chai rượu vang có niên đại trước đó mà phát ánh sáng xanh thì bạn nên xem lại chất lượng và nguồn gốc của rượu vang.

cach-nhan-biet-ruou-vang-gia
Màu nhãn và bản in nhỏ chai rượu vang

Những năm gần đây các nhãn rượu vang có thương hiệu thường dùng máy ép đĩa để in nên khi cầm chai rượu vang trên tay hãy quan sát ba màu khác nhau trên chai rượu hoặc các góc vuông của chai rượu, màu sẽ có sự khác nhau. Các chai rượu vang giả thường không rõ ba màu trên cạnh hoặc các góc của tem.

3. Tuổi hiển thị của chai rượu vang.

Những người làm rượu vang giả thường sử dụng mọi kỹ thuật để làm cho nhãn chai sáng bóng trông như thật như vết ố, bụi bẩn từ shellac hay những rãnh nhỏ trên nhãn chai rượu. Những tất cả đều sản xuất theo mẻ làm cho chất lượng không được bằng những chai  rượu vang thật, chính vì vậy hãy kiểm tra xem với niên vụ đó thì rượu vang bao nhiêu tuổi rồi check lại các đặc điểm trên xem có tương xứng với mức tuổi hiện nay của chai rượu vang Pháp hay Ý đó hay không.

4. Cách nhận biết rượu vang giả qua độ dính của nhãn.

Keo dán nhãn sử dụng keo trắng từ những năm 1960 giống hết giấy siêu trắng và phát sáng dưới ánh sáng xanh nên các chai rượu vang giả thường không có điểm này. Khi kiểm tra chai rượu vang, quan sát vết xung quanh mép nhãn, vết rách và vỏ nút chai, nhờ rằng là vỏ nút chai chứ không phải nút chai, các vỏ nút giả thường mờ và không có độ dinh cao.

Nếu vỏ nút chai có nhiều nếp gấp thì có thể đã được bôi loại keo mới, dấu hiệu đã qua sử dụng rồi rất dễ có thể nhận biết được nếu bạn quan sát kỹ trên vỏ nút chai vang và độ dính của nhãn.

5. Nút chai và vỏ chai rượu vang.

Các nút chai rượu vang thường dài khoảng 52-55mm và được in chìm logo chứ không phải loại mực thông thường nên khi mở nút có thể kiểm tra xem nút chai rượu vang đó có đúng kích thường, phần vỏ nút chai và nút có chất bẩn bên khe hay không?

cach-nhan-biet-ruou-vang-gia
Nút chai và vỏ chai vang

Cách nhận biết rượu vang giả và thật còn dựa vào vỏ chai rượu vang đó, khi dựng đứng chai rượu vang trên bề mặt phẳng thì có bị lắc lư hay không, hơn nữa các năm sản xuất thường được in nổi trên thân chai.

6. Cặn chai rượu vang.

Cặn rượu vang ( Sediments) thường được hình thành trong quá trình lão hóa hoặc bảo quản, những chai rượu vang để lâu năm trong hầm rượu vang thường có một lượng cặn đáng kể tùy thuộc vào điều kiện bảo quản. Những chai rượu vang giả lượng cặn thể hiện một các rõ ràng, bay lơ lửng trong chai và mắt thường có thể quan sát thấy. Đặc biệt trong những chai rượu vang có tuổi đời còn trẻ thì cặn có thể hình thành do điều kiện bảo quản không tốt. Để tránh mua phải những chai rượu vang giả bạn nên kiểm tra độ đậm đặc của rượu có tương xứng với hàm lượng cặn trong chai hay không.

cach-nhan-biet-ruou-vang-gia
Cặn chai rượu vang nhiều hay ít

7. Dung tích chai rượu vang.

Những chai rượu vang thật theo tiêu chuẩn quốc tế thường đóng chai với dung lượng là 750ml nhưng các chai rượu vang giả thường đóng đẩy chai để qua mắt người mua, khi cầm chai rượu trên tay bạn nên kiểm tra đế chai rượu và miệng xem dung tích rượu có đảm bảo hay không?

8 .Tìm địa chỉ mua uy tín.

Các dễ dàng và yên tâm nhất có lẽ là tìm một địa chỉ bán rượu vang uy tín như Rượu VN để không phải lo về hàng giả, hàng kém chất lượng. Nhiều người tiêu dùng thích rẻ và tin tưởng bạn bè nhưng không biết rằng bạn của mình chỉ một người bạn rượu vang thời vụ, tìm những chai rượu vang rẻ, nguồn cung fake nên dễ bị lừa khi mua các dòng rượu vang này.

Trên là một số cách nhận biết rượu vang giả và thật mà không phải ai cũng biết, với những thông tin trên Rượu VN mong rằng mang đến cho bạn kinh nghiệm quý báu khi chọn mua rượu vang, hãy đến Rượu VN  – Uống là mê – thương hiệu hàng đầu tại Việt Nam chuyên cung cấp các loại rượu vang thật để được tư vấn một cách tốt nhất.

> Xem thêm: Top loại rượu Vang Ý loại nào ngon nhất hiện nay