Các dòng rượu ngoại có hạn sử dụng hay không

Em ơi, hôm trước mua ít rượu ngoại bên em về anh không biết là rượu ngoại có hạn sử dụng không em hay cần chú ý gì đến điều kiện bảo quản không vì anh cũng mới sử dụng dòng này. Những câu hỏi như vậy thường được nhiều khách hàng gửi đến đội ngũ chăm sóc khách hàng của Rượu VN. Dưới đây là những tip hay và kiến thức cơ bản về hạn sử dụng, điều kiện bảo quản bản nên biết.

Vậy rượu ngoại có hạn sử dụng hay không?

Hầu hết các dòng rượu ngoại đều không có hạn sử dụng nếu vẫn chưa bị bóc tem hoặc nút. Trên thực tế, chất lượng của rượu có ảnh hưởng hay không còn phụ thuộc vào loại rượu vì mỗi một dòng sẽ có đặc tính khác nhau, chẳng hạn như rượu vang trắng và hồng sau khi mở thì có thể để lên đến một tuần hoặc rượu rum, whisky, gin và Macallan có thể để lên đến một hoặc hai năm tùy điều kiện bảo quản.

ruou-ngoai-co-han-su-dung-khong
Hạn sử dụng rượu ngoại bao lâu.

Mỗi một dòng rượu sau khi mở sẽ có cách bảo quản khác nhau nhưng hình dung chung nên để trong tủ bảo quản rượu vang hoặc ngăn mát tủ lạnh, nút phải đóng kín và nên cuốn thêm màng mỏng nilon để khi không thể tiếp xúc vào bên trong chai rượu. Nhiệt độ bảo quản tốt nhất là 16 độ C, không nên thay đổi nhiệt độ của tủ lạnh hoặc nơi bảo quản

Trong một số trường hợp, rượu sau khi mở, các lần uống tiếp theo nên rót một chút ra ly hoặc cốc để thử trực tiếp bằng miệng để xem chất lượng của rượu có thay đổi nhiều so với trước đây hay không, vì nếu rượu không đảm bảo chất lượng có thể ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe.

Hạn sử dụng của các dòng rượu ngoại cụ thể như sau:

Loại rượu ngoại  Thời gian   Điều kiện bảo quản
Rượu vang đỏ 2- 6 ngày Tủ đựng rượu vang, ngăm mát tủ lạnh
Rượu vang trắng 3-7 ngày Tủ đựng rượu vang, ngăm mát tủ lạnh
Rượu Vang hồng 2-5 ngày Tủ đựng rượu vang, ngăm mát tủ lạnh
Rượu Vang sủi bọt 2-3 ngày Tủ đựng rượu vang, ngăm mát tủ lạnh
Rượu Chivas 1 –  2 năm Tủ đựng rượu vang, ngăm mát tủ lạnh
Rượu Whisky 1 –  2 năm Tủ đựng rượu vang, ngăm mát tủ lạnh
Rượu Rum 1 –  2 năm Tủ đựng rượu vang, ngăm mát tủ lạnh

Top 3 cách kiểm tra chất lượng rượu ngoại.

Các dòng rượu ngoại hiện nay thường bị làm giả rất nhiều đặc biệt là thị trường Sài gòn nên khi mua rượu cần phải tìm một nguồn uy tín. Sau khi đã mua hàng tại các thương hiệu tên tuổi thì bước tiếp theo để kiểm tra hạn sử dụng đó là ngày sản xuất.

bao-quan-ruou-ngoai-nhu-nao
Bảo quản rượu ngoại như nào

Ngày sản xuất của rượu không phải ai cũng biết, đặc biệt các dòng rượu này không in ngày sản xuất mà chủ yếu là năm sản xuất hoặc niên vụ nho, mạch nha. Từ năm sản xuất bạn có thể biết được rượu sản xuất bao lâu cho đến thời điểm bạn cầm chai rượu đó trên tay.

Bước tiếp theo đó là loại rượu, xem trên nhãn mác chai rượu xem đó là rượu gì, nhà sản xuất nào, có phải hàng chính hãng hay không rồi bạn kéo chuột lên phần trên và xem chai rượu đó thuộc dòng nào, rượu rum hay vang trắng, hồng hoặc ngọt.

Phương pháp phổ biến tiếp theo đó là kiểm tra trực tiếp bằng mắt, mũi và vị giác. Các chai rượu nhập khẩu, chất lượng sau khi mở sẽ không tốt như lần đầu” bóc tem”; sẽ là có vấn đề nếu hương của rượu bị mất đi phần lớn, vị bị nhạt và màu sắc thay đổi hoàn toàn.

Hướng dẫn theo dõi hạn sử dụng của rượu.

Tại một số nhà hàng, quán bar họ thường có một sổ theo dõi ngày, giờ khách hàng gửi rượu lại quẩy bar, nên ở nhà bạn có thể dụng áp dụng cách tương tự để biết được chính xác là ngày nào chi rượu được mở và sau bao lâu thì nên không dùng nữa. Chẳng hạn, rượu  Johnnie Walker mở ngày 2/1/2023 thì đến 20/1/2024 vẫn có thể sử dụng được nếu đóng nút tốt và điều kiện bảo quản đúng tiêu chuẩn,

Một cách đơn giản và tiện lợi mà nhiều người áp dụng hiện nay đó app mobile dùng để theo dõi và nhắc nhở chủ nhân khi nào sắp hết hạn dùng của chai rượu đó, áp này không mất phí chỉ cần bạn điền thông tin chai rượu, ngày mở và thời gian nên dùng trước khi hết hạn.

Một số tips hay để bảo quản rượu ngoại thơm ngon.

Những tín đồ sành rượu thường sẽ ít khi để lại rượu sau khi mở nhưng đó lại là một câu chuyện khác đối với nhiều người không uống thường xuyên hoặc lỡ có khách mua về tiếp nhưng chưa dùng hết, vậy làm sao đây.

Bạn đừng quá lo lắng, hãy bỏ túi ngay các tips sau để không phải lãng phí một chai rượu ngon vừa mở…

Yếu tố sống còn đối với chai rượu nào đó sau khi mở đó phải đúng nút kín, nếu nút quá hở hoặc lỏng lẻo dễ bị bung nút và oxy vào trong chai rượu nhiều làm cho chất lượng của chai rượu đó bị vị khuẩn tấn công, hương và vị của rượu sẽ bị ảnh hưởng một cách nhanh nhất thậm chí phải bỏ đi sau 2 ngày hoặc sớm hơn.

hạn-su-dung-ruou-ngoai
Rượu ngoại sau khi mở thường không để được lâu.

Nếu nút đậy cẩn thận rồi thì nên tìm một nơi có điều kiện nhiệt độ tốt như tủ bảo quản, hầm rượu vì những nơi này nhiệt độ thường thấp và tránh xa ánh nắng mặt trời, một số trường hợp ánh nắng mặt trời có thể làm cho rượu bị sủi bọt thậm chí còn bị nổ.

Những chai rượu sau khi mở nếu bạn chưa kịp sử dụng hết ngày hôm đó thì nên tìm đồng đội, bạn bè hoặc người yêu sử dụng trong thời gian sớm nhất để không bị lãng phí và rượu giữ được chất lượng tốt nhất.

Tổng kết.

Rượu ngoại khi chưa mở thì ngày sử dụng có thể thể không giới hạn tùy vào thương hiệu rượu bạn đang có, các dòng đã mở sau khi mua lời khuyên tốt nhất là nên sớm sử dụng đê cho đỡ phí công đã bỏ tiền ra mua hoặc tiền của người biếu, nếu bạn không phải là người thích đồ có cồn hoặc ngại đem cho ai đó thì nên để trong ngăn mát tủ lạnh, nếu thấy chất lượng của rượu nhập khẩu đó bị giảm nên bỏ đi để không ảnh hưởng đến sức khỏe của mình và người thân.

>> Xem thêm :  Hướng dấn uống rượu vang đúng cách như chuyên gia