Hướng dấn uống rượu vang đúng cách như chuyên gia

uong-ruou-vang-dung-cach

Uống rượu vang đúng cách tại nhà riêng có thể uống theo các cách khác nhau tùy theo sở thích của mỗi người nhưng khi uống ở nơi công cộng hoặc bữa tiệc sang trọng thì phải theo những quy tắc nhất định để người khác đánh giá cao về mình vì đây được coi là thức uống sang trọng.

 1. Rót rượu vang.

Rót rượu vang là một nghệ thuật, nếu rót đúng những người xung quanh sẽ đánh giá cao về độ hiểu biết và quy trình phục vụ rượu vang, khi rót nên giữ phần đáy chai và xoay mặt dưới của chai rượu ra xa khi ngừng rót, điều này giúp cho chai rượu vang không bị nhỏ giọt khi kéo chai ra khỏi ly. Sau đó dùng khăn ăn hoặc giấy ăn để hứng giọt còn thứa, thường một chai rượu vang sẽ rót được khoảng 6 ly.

Rót rượu vang đúng cách
Rót rượu vang đúng cách.

2. Nhìn ly rượu vang

Nếu bạn là một người yêu thích rượu vang chắc hẳn bạn sẽ biết màu sắc của rượu vang thể hiện phần nào chất lượng của chai rượu đó, màu hồng ngọc hay màu đậm của rượu sẽ nói lên được nhiều điều chính vì vậy việc nhìn hoặc ngắm ly rượu vang trước khi chuyển sang bước tiếp theo sẽ giúp bạn đánh giá chính xác được loại rượu, nho và nhà sản xuất cũng như nguồn gốc của chai vang đỏ.

uong-ruou-vang-dung-cach
Nhìn ly rượu vang để đưa ra đánh giá.

Rượu vang được rót ra chiếm 1/3 của ly nên khi nhìn ly rượu bạn nên để nghiêng ly một góc 45 độ để xem độ kết dính, màu sắc của rượu vang như nào, thông thường các dòng vang cao cấp thì có màu đỏ nâu còn lại là màu đỏ ruby, một số dòng vang trắng thường màu vàng rơm hoặc vàng đậm.

3. Lắc ly rượu vang.

Lắc ly rượu vang thường được nhiều người quan tâm trước khi uống để kiểm tra độ sánh của rượu vang, thao tác này cũng giúp cho các tầng lớp hương hoa của rượu hòa quyện vào nhau, tăng độ kết dính và giải phóng tannin. Để loắc đúng bạn nên cầm ở chân của ly vang nếu cầm trên thân ly sẽ làm tăng nhiệt độ làm cho hương vị của rượu vang đó không được ngon, một số người lắc không quen có thể làm rượu đổ ra ngoài. Sau khi lắc xong bạn có thể chuyển sang bước nếm rượu vang.

4. Ngửi hương thơm của rượu vang.

Uống rượu vang đỏ đúng cách đòi hỏi nhiều yếu tố trong đó có việc lắc ly xong đến bước ngửi hương hoa hay các chuyên gia rượu vang gọi là “ mũi”. Rượu vang đỏ, trắng hay hồng sau khi được lắc sẽ thể hiện hương thơm rõ nét nhất. Đưa ly rượu qua mũi theo các mức khác nhau như đưa sâu xuống miệng ly hoặc đặt mũi trên thành ly, việc này sẽ giúp cho chúng ta biết đầu là hương của đào, táo, lê, chanh, dâu tây hoặc hương khói, vani.

uong-ruou-vang-dung-cach
Ngửi rượu vang đúng cách.

Ngửi rượu cũng là bước quan trọng để nâng cao khả năng cảm nhận và phân biệt được xem chai rượu vang đó đến từ vùng nào, quốc gia nào, thuộc dòng vang đăt tiền hay phổ thông.

5. Uống rượu vang đúng cách cần phải nếm.

Khi nếm rượu vang nên hạn chế việc xử dụng các dòng nước hoa vì sẽ ảnh hưởng đến hương vị của rượu vang, sau mỗi lần thử một loại rượu vang bạn nên làm sạch vòm miệng của mình bằng một ngụm nước lọc hoặc một miếng bánh quy, món khai vị. Cũng không nên uongs quá nhiều hoặc nhanh các dòng rượu vang khác nhau để đảm bảo nhận biết đúng và chính xác đặc tính và hương vị của rượu vang đó.

Sau khi quan sát màu sắc, độ trong và tổng thể của rượu vang; đưa ly lên môi rồi nhấp một ngụm để khám phá hương vị trước khi nuốt, cảm nhận hương và vị của rượu có đúng với loại mình thích hay không và đưa ra đánh giá về axit, nồng độ cồn hoặc cấu trúc của rượu vang.

6. Cảm nhận về rượu vang.

Uống rượu vang đúng cách đòi hỏi cần phải có quy trình cụ thể như các bước trên đã nói, bước cuối cùng là cảm nhận và đánh giá về chất lượng rượu, sau khi đã nếm thử sẽ nhấm nháp từng ngụm nhỏ để cảm nhận về hương của các loại trái cây, gồm hương thơm của đào, táo hay lê, nồng độ cồn ra sao, phương pháp lên men như nào, giống nho nào, thời gian ủ bao lâu, niên vụ nào, mức giá bán khoảng bao nhiêu.

Hậu vị rượu có kéo dài, tannin có mượt mà hay bị ngắt, có cay của hạt tiêu hay không, vị ngọt hay chát, màu sắc của rượu có phù hợp với chất lượng hay không… Đây là bước tổng quát nhất để đánh giá về chai rượu vang đó có ngon hay không, hợp gu không và mức giá bỏ ra có đáng giá không?

uong-ruou-vang-dung-cach
Uống rượu vang đỏ hay trắng đúng cách đỏi hỏi phải đúng nguyên tắc

Với những bước trên, hy vọng rằng sẽ giúp cho bạn hiểu và áp dụng được uống rượu vang đúng cách gồm những bước nào để không bị lạc nhịp khi tham gia các bữa tiệc sang trọng. Nếu có nhu cầu về các dòng rượu vang, rượu ngoại bạn có thể liên hệ trực tiếp Rượu VN để được đội ngũ nhân viên và chuyên gia tư vấn một cách tốt nhất.

>> Xem thêm : Hướng Dẫn Cách Bảo Quản Rượu Vang Khi Chưa Mở

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *