Champagne mang đến sự sang trọng, quý phái và làm đắm say lòng người trên khắp thế giới mà khó dòng rượu nào có thể so sánh được. Vậy rượu Champagne là gì mà lại có sức hút to lớn đến vậy.

Rượu Champagne là gì?

Rượu Champagne là một loại rượu vang sủi bọt mang tên vùng Champagne của Pháp, được sản xuất theo quy tắc nhất định và được quản lý chặt chẽ bơi các yêu cầu chi phối từng bước của quy trình sản xuất từ nho đến ly.

Các tiêu chuẩn được đưa ra một cách nghiêm ngặt để đảm bảo chất lượng của rượu như các giống nho được phép sử dụng gồm có Pinot Noir , Chardonnay và Meunier, việc trồng, cắt tỉa, sản lượng nho, phương sản xuất truyền thống và Methode được áp dụng như nào, nồng độ cồn tối thiểu bao nhiêu, thời gian bảo quản tối thiểu là 15 tháng, hương vị  sủi bọt của cam quýt, hạnh nhân, táo.Hiện có khoảng 16000 người trồng nho, 4300 nhà sản xuất và 370 cơ sở kinh doanh sản xuất Champagne.

Lịch sử rượu Champagne như nào?

Các dòng rượu vang và trồng nho xuất hiện từ thế kỷ thứ 13 tại Đông Bắc nước Pháp nhưng đến thế kỷ 17, rượu vang sủi bọt đầu tiên mới được cho ra thị trường và được nhiều người yêu thích

Người La Mã đã trồng nho và làm rượu vang vùng phía Bắc Gaul ( Champagne) nước Pháp từ thế kỷ thứ 1 nhưng mãi đến thế kỷ thứ 9, dòng rượu Champagne này mới trở nên nổi tiếng sau lễ đăng quang của vua Pháp tại nhà thờ Reims, sau này các thương gia người Ý, Anh và Tây Ban Nha bắt đầu mua Champagne, kể từ đó dòng thức uống này được lan rộng ra khắp Châu Âu.

Vùng này có khí hậu rất lạnh vào mùa đông nên quá trình lên men rượu sẽ dừng lại, khi mùa hè bắt đầu thì quá trình lên men thứ cấp sẽ diễn ra trong chai tạo carbon dioxide trong rượu và kết cấu có ga, áp suất lớn tích tụ trong bong bóng khí nhiều khi làm rượu có thể bị nổ.

Ở thế kỷ thứ 17, nhiều nhà sản xuất rượu vang cho rằng rượu vang sủi bọt này là bị lỗi nhưng sau này nó đã trở thành một trong những hiện tượng phát triển vượt bậc trong ngành rượu, các nhà sản xuất rượu Champagne nối tiếng ra đời.

Quy trình sản xuất rượu Champagne.

Phương pháp Methode Champenoise được áp dụng trong nhiều thế kỷ qua và là yếu tố chính tạo nên sự khác biệt của dòng rượu vang sủi khác như Prosecco, rượu trải qua quá trình lên men kép rất khác bên trong bể điều áp để tạo rượu nền khô và tính, quá trình lên men lần thứ hai được thực hiện bằng cách đưa hỗn hợp men và đường,  cụ thể qua các bước sau đây.

Bước 1: Thu hoạch nho.

Tháng 8 và tháng 10 hàng năm là thời điểm thu hoạch nho tùy thuộc vào độ chín của nho, để đảm bảo chất lượng nho được thu hoạch bằng tay để chỉ những quả nho ngon và chín mới đưa vào làm rượu Champagne. Nho được đưa về khu vực nhà máy rồi ép cẩn thận giữ chon nho có màu trắng trong

Bước 2:  Lên men lần đầu

Sau khi nước ép nho được đưa vào bể, quá trình lên men lần đầu được diễn ra làm cho rượu vang có tính axit đã được lên men khô hoàn toàn, một số nhà sản xuất chọn phương pháp lên men trong thùng, đây là kỹ thuật khó đối với việc sản xuất rượu sâm panh.

Bước 3: Phối trộn

Rượu vang trắng được kết hợp với một số loại rượu vang khác để tạo thành rượu nền cho rượu Champagne, các giống nho Pinot Noir, vào khoảng đầu mùa xuân, tháng 5 thì các giống nho Pinot Blanc và Chardonnay được pha trộn với nhau

Bước 4: Lên men lần hai.

Ở lần này, hỗn hợp của men, chất dinh dưỡng của nấm men và đường được cho vào rượu, sau đó rượu được cho vào chai thủy tinh dày, để đảm bảo chất lượng chai được đầy bằng nắp một cách cẩn thận rồi đặt trong hầm mát để lên men theo từng bước và tạo ra carbon dioxide và rượu, hợp chất carbon dioxide không thể thoát ra khỏi chai sau đó bị hòa tan trong chai và cho ra dòng rượu sâm panh vì có khí carbon dioxide bên trong.

Bước 5: Ủ rượu.

Quá trình lên men hoàn tất sau khi tế bào nấm men chết đi sau vài tháng, rượu được ủ trong hầm mát thêm vài năm nữa để tạo nên hương vị thơm ngon độc đáo và có men. Quá trình lão hóa này, các tế bào nấm men tác ra và tràn vào dung dịch tạo nên một hương vị vô cùng phức hợp cho rượu sâm panh, các dòng đắt thường được ủ từ 5 năm trở lên.

Bước 6: Sàng

Bước 5 hoàn thành là lúc các tế bào nấm men chết sẽ được loại bỏ một cách hoàn tòa thông qua việc để sàng rượu, chai rượu sâm panh được đặt lộn ngược lại trên giá đỡ ở góc 75 độ, hàng ngày giá đỡ sẽ tự lật ngược chai rượu 1/8 vòng làm cho các tế bào chết trôi vào cổ chai và sau đó nó sẽ được loại bỏ

Bước 7: Bỏ bã rượu

Chai rượu vang sủi bọt được úp ngược được đem đi đông lạnh trong buồn nước đá nên hình thành một nút rượu đông lạnh chứa các tế bào nấm men đã chết, nắp chai được tháo ra, áp suất của khí carbon dioxide sẽ đẩy rượu đông lạnh trong chai ra ngoài để lại rượu sâm panh trong suốt

Bước 8: Thêm liều lượng

Để làm đầy chai và điều chỉnh độ ngọt của rượu thì hỗn hợp rượu vang trắng, rượu mạnh và đường được cho thêm vào. Đây là quá trình quan trọng để quyết định xem rượu Champagne sẽ là Brut Nature, Extra Brut, Brut, Extra Dry, Dry, Semi Dry hay Doux, hỗn hợp này sẽ được cho vào với liều lượng khác nhau tùy thuộc vào nhà sản xuất, đây cũng chính là bí quyết của mỗi nhà làm rượu vang.

 Bước 9: Đóng nút chai.

Nút chai được nối thêm dây để đảm bảo áp suất cao bên trong của carbon dioxide bên trong chai rượu, quá trình này được thực hiện bằng dây chuyển để đảm bảo tính hiệu quả và an toàn.

Các loại nho chính làm rượu Champagne.

Nằm cách Paris hơn một tiếng đồng hồ lái xe oto, vùng Champagne với các trầm tích gồm đá vôi, phấn và marl, các thành phần này không chỉ tạo nên phần quan trọng việc xây dựng hệ thống tưới tiêu cho các vườn nho mà còn làm tăng khoáng chất trong thành phần nho, giúp cho rượu vùng này có chất lượng khác xa so với các nơi khác.

Hiện có bảy giống nho khác nhau để làm rượu Champagne nhưng chỉ có ba giống nho chính để sản xuất dòng rượu này đó là Pinot Noir , Chardonnay và Meunier. Hương vị của rượu phụ thuộc vào giống nho, đất, lớp đất bên dưới, độc dốc và các yếu tố thổ nhưỡng khác để giúp nho phát triển.

Khí hậu kép lục địa đại dương và những sườn dốc giúp tiếp xúc với ánh sáng mặt trời vào ban ngày nhiều nên các vườn nho nơi đây đều có đặc điểm riêng để cho ra những quả nho chất lượng.

Giống nho Chardonnay: Nho được trồng rộng rãi tại vùng này  với điện tích khoảng hơn 10 ha, chiếm hơn 5% sản lượng rượu sâm panh trong vùng. Rượu có hương vị nhẹ nhàng, axit vừa phải, cấu trúc và độ tươi tốt.

Nho Pinot Noir: Diện tích trồng nho lớn nhất trong vùng hơn 20 ha, dòng rượu chủ yếu trong hỗn hợp của Champagne, được nhiều người yêu thích bởi hương vị đậm đà, êm dịu, cấu trúc tốt và hợp gu với nhiều người.

Pinot Meunier được xem là ngôi sao mới nổi trong vùng, giống nho này cho ra những dòng sâm panh thượng hạng như Meunier Champagne, Jose Michel , Mousse Fils và Salmon; hương vị của quả mọng, sự cân bằng trong tổng thể, diện tích trồng nho khoảng 18h, đứng vị trí thứ hai trong vùng về diện tích trồng nho để làm rượu vang sủi bọt.

Hương vị của rượu Champagne như thế nào?

Cùng giống như các dòng rượu vang khác, hương vị của sâm panh phụ thuộc vào giống nho được sử dụng, thổ nhưỡng, điều kiện khí hậu và tay nghề của nhà sản xuất.

Nhìn chung, rượu sâm panh thường có axit vừa phải, hương vị nhẹ nhàng, lôi cuốn, hương thơm của bánh Brioche hoặc sự lôi cuốn trong quá trình ủ rượu, các hương vị của trái cây, hoa, gia vị trên vòm miệng và mũi.

Khi mở rượu bạn sẽ thấy âm thanh bốp rồi tiếng rít nhẹ, âm thanh tanh tách khi rót, xì hơi khi bong bóng vỡ ra và mờ dần, kết cấu trong suốt và tinh tế, màu vàng vàng, đến vàng xám, hương của hoa cành, cam quýt ở Chardonnay, hoa trắng, dâu tây, mẫu đơn, hoa tím và anh đào từ Pinot Meunier

Các dòng sâm panh lâu năm và trẻ tuổi đều có hương chính là đào, anh đào, cam, hạnh nhân, kem và bánh nướng, hương vị mượt mà trong miệng, axit bùng nổ trên vòm miệng khi thưởng thức.

Các vùng sản xuất rượu sâm panh nổi tiếng.

Khu vực này chỉ có một AOC nhưng được chia thành nhiều tiểu vùng khác nhau, rượu tại các tiểu vùng này đều có những đặc điểm khác nhau, dưới đây là các vùng chính.

Sâm panh vùng Reims : Vùng rượu vang Montagne de Reims kéo dài từ phái Bắc Reims đến Epernay sở hữu những chai vang hảo hạng với giống nho chính là Pinot Noir, Pinot Meunier và Chardonnay, khu vực này sở hữu nhiều Champagne Grands Crus và Premiers Crus, diện tích trồng nho khoảng 9000 ha, thổ nhưỡng đất sét đá vôi, đất đá phấn, dây leo tạo nên sắc thái rượu riêng.

Rượu thung lũng Marne: Khu vực này nổi tiếng với dòng rượu Dom Perignon tại Hautvillers từ thế kỷ 17, dòng sâm panh nổi tiếng bậc nhất trên thế giới. diện tích trồng nho khoảng 8000 ha, dòng sâm panh chủ yếu là blanc de noirs.

Cote des Blancs : Diện tích trồng nho khoảng 3300 ha, gồm 12 ngôi làng sản xuất sâm panh truyền thống, trong đó có 6 ngôi làng được xếp hạng Grand Cru, khí hậu đại dương và lục địa, ánh nắng nhiều, nhiệt độ lý tưởng để cho giống nho Chardonnay phát triển, chiếm 95% diện tích trồng nho khu vực này.

Rượu vùng Cotes des Bar: Nằm ở khu vực Aube, thổ nhưỡng đá vôi và đất sét, diện tích trồng nho 8000 ha, với giống nho chính là Pinot Noir với ba tên gọi khác nhau là Champagne, Coteaux Champenois và Rosé des Riceys.

Vùng thứ năm, Cotes de Sezane phổ biến với giống nho Chardonnay, thổ nhưỡng đá vôi, đất phần, đất sét Sparnac, ánh sáng mặt trời từ hướng Đông Nam, khí hậu đại dương ẩm ướt giúp cho nho phát triển tốt, hương vị của các loại trái cây, tròn vị và mềm mượt.

Giá rượu Champagne bao nhiêu tại Rượu VN.

Tại thị trường Việt Nam, có rất nhiều loại sâm panh từ các nhãn hiệu khác nhau điều quan trọng là tìm được rượu Champagne chính hãng với giá cả phù hợp. Rượu VN luôn cam kết cung cấp rượu từ các nhà sản xuất nổi tiếng, mức giá ưu đãi, đảm bảo chất lượng.

Các dòng rượu Sâm pan cao cấp là sự kết hợp hoàn hảo giữa các giống nho và bí kíp sản xuất nên mức giá thường khác cao so với các dòng thông thường. Nhưng tại Rượu VN chúng tôi luôn tuân thủ theo chính sách bán hàng của nhà xuất nên giá bán ra thường cạnh tranh.

Giá rượu sâm panh như sau:

Loại rượu Giá bán (VNĐ)
❌❌Champagne Hồng 120.000 – 5.000.000✅⭐️
❌❌Champagne Đỏ 130.000 – 3.400.000✅⭐️
❌❌Champagne Trắng 140.000 – 4.500.000✅⭐️
❌❌Champagne Cao cấp 300.000 – 15.000.000✅⭐️

Mức giá trên có thể thay đổi theo thời gian, giá gồm VAT và chi phí vận chuyển nội thành, quý khách hàng có nhu cầu xin vui lòng liên hệ trực tiếp Rượu VN để được tư vấn thêm các dòng rượu Champagne hiện nay.