}
-100%
-3%
180,000
-1%
1,730,000
-1%
-4%
76,000
-3%
1,160,000
-2%
590,000
-1%
1,840,000
-2%
315,000
-0%
-1%
1,140,000

Nói đến Pháp là nói đến một đất nước với nền văn hóa và ẩm thực rượu vang lâu đời và nổi danh khắp thế giới. Văn hóa rượu vang Pháp thể hiện qua rất nhiều từ khía cạnh nghệ thuật đến con người cũng như các công trình kiến trúc tinh tế, những vùng làm rượu vang nổi tiếng với sản lượng tiêu thụ lên đến 7000 triệu chai, 680.000 ha vườn nho trên toàn quốc, từ vang cao cấp đến những chai phổ thông…Tất cả đều thể hiện rõ nét đặc trưng của nền văn hóa rượu vang lâu đời.

Rượu vang Pháp là gì ?

Rượu vang Pháp là rượu vang được làm từ các giống nho làm chuyên làm rượu vang tại Pháp và được các cơ quan quản lý chấp nhập và cấp giấy phép.

ruou vang phap la gi
Rượu vang Pháp là gì?

Để hiểu hợp về các dòng vang này đòi hỏi phải dành nhiều thời gian và công sức cũng như tiền của, vì vậy cách nhanh nhất đó là tìm hiểu qua bài viết dưới đây để nắm được những thông tin cơ bản về dòng rượu này.

Giá rượu vang Pháp bao nhiêu ?

Tất cả các dòng rượu vang từ đỏ, trắng, hồng, sủi tăm, cường hóa đều được sản xuất tại Pháp có mức giá khá chênh lệch nhau. Từ rượu vang Pháp cao cấp đắt tiền cho đến dòng phổ thông nhất, mức giá bán đều có xu hướng tăng qua các năm.

gia ruou vang phap
Giá rượu vang Pháp.

Dưới đây là bảng giá rượu vang nhập khẩu của Pháp :

⭐Xuất xứ  ✅ Loại Vang ⭕ Giá bán (VNĐ)
Pháp ✅ Đỏ 200.000- 36.000.000
Pháp ✅ Trắng 180.000- 28.000.000
Pháp  Hồng 210.000- 7.000.000
Pháp Sủi tăm 230.000- 6.000.000
Pháp Cường hóa 170.000- 5.000.000

Lịch sử rượu vang Pháp.

Theo dòng lịch sử, chúng ta tìm về cội nguồn của cái nôi làm rượu vang trên thế giới. Cái nôi này bắt đầu hình thành từ thế kỷ thứ 6 TNC, các vùng làm rượu đã xuất hiện từ khi những người Hy Lạp tiến hành định cư ở miền Nam.

lich su vang phap
Lịch sử của vang Pháp.

Sau này đế chế La Mã đã tiếp tục mở rộng các vùng trồng nho ra khắp Địa Trung Hải, sang đến thời Trung cổ thì các nhà sư bắt đầu nhiệm vụ bảo tồn và trồng thêm các giống nho mới. Các vườn nho giá trị thuộc sở hữu của các tu viện, sau này hình thành nên hai vùng trồng nho nổi tiếng là Champagne và Bordeaux với các giống nho nổi tiếng là Cabernet Sauvignon , Chardonnay , Pinot noir , Sauvignon Blanc  và Syrah.

Phân loại rượu vang Pháp.

Phân loại rượu vang là tiêu chuẩn được đưa ra để đánh giá chất lương của rươu, điều này giúp nâng cao giá trị của rượu cũng như giúp người tiêu dùng sáng suốt lựa chọn được những chai vang chất lượng. Quy định này được đặt ra từ năm 1935 với tên gọi là Appré d’origine contrôlée nhưng được thay đổi vào năm 2012 với ba loại cơ bản là AOP, Vin de Pay và Vin de France để phù hợp với các tiêu chuẩn mới

AOP (Appellation d’origine Protégée).

AOP là tiêu chuẩn để chỉ định xuất xứ được bảo vệ, trước đây goi là AOC (Appellation d’Origine Contrôlée). Tiêu chí này chỉ ra rằng những loại nho cụ thể nào được trồng ở vườn nho xác định, nồng độ, thời gian lão hóa rượu và cách sản xuất rượu vang để bảo tồn truyền thống và văn hóa.

phân loại vang pháp
Phân loại vang Pháp.

AOP là bảng phân loại uy tín nhất trong rượu vang Pháp, với hai danh mục đó là Grand Cru và Premier Cru. Grand Cru là sự phát triển vượt bậc và là loại cao cấp của Pháp, thường áp dụng cho các vùng Burgundy, Champagne và Alsace.

Premier Cru là sự phát triển đầu tiên và là tiêu chí cao thứ hai của vang nho Pháp, có thể tìm thấy ở vùng Burgundy hoặc Bordeaux.

IGP (Géographique Protégée hoặc Vin de Pays)

Phân loại cao cấp thử hai trong dòng rượu vang nhập khẩu từ Pháp đó chính là IGP – Vin de Pays, để chỉ loại rượu vang của một vùng cụ thể với bất kỳ giống nho nào với các tiêu chí về độ axit, mức lưu huỳnh, độ cồn và sản lượng để đảm bảo chất lượng được phê duyệt.

Vin de France ( Vin de Table)

Phân loại cuối cùng và cơ bản nhất trong rượu vang Pháp đó là Vin de France hay còn gọi là Vin De Table trước đây, tiêu chuẩn để chỉ những loại rượu vang không được kiểm soát nhiều về chất lượng.

Vùng trồng nho nổi tiếng của Pháp

Rượu vang Pháp nổi tiếng đắt tiền thường gắn liền với những vườn nho chất lượng và có truyền thống lâu năm. Mỗi vườn nho này đại diện cho một vùng nhất định như vùng Tây Nam, Loire, Alsace hay những vùng làm rượu lừng danh như Bordeaux, vùng Burgundy, vùng Rhone, Loire và vùng Champagne. Vùng Languedoc chính là vùng trồng nho lớn nhất trong 11 vùng trồng nho chính của Pháp.

vung trong nho
Các vùng trồng nho nối tiếng của Pháp.

Một số vùng nổi tiếng hơn vùng khác là dựa trên quy mô sản xuất, sự phân bổ và chất lượng. Để tìm hiểu về rượu vang Pháp bạn cần phải biết rằng điều kiện khí hậu thanh đổi theo từng năm nên chất lượng rượu vang mỗi năm một khác.

Các khu vực (region) làm rượu vang đáng chú ý của Pháp:

Vùng Bordeaux: Sản phẩm chủ yếu là rượu vang đỏ hỗn hợp, với các giống nho đặc trưng Merlot, Cabernet sauvignon và Cabernet Franc được trồng sát bờ Đại Tây Dương, nơi đây cũng có các tiểu vùng làm vang chứ danh như Medoc, Saint-Emilion và Pomerol.

Vùng Burgundy: Trong bản đồ rượu vang của Pháp thì nơi đây nổi bật cả hai dòng vang trắng và đỏ, với điều kiện tự nhiên thuận lợi phù hợp cho giống nho Chardonnay làm vang trắng và Pinot Noir làm vang đỏ.

giống nho
Giống nho làm rượu vang của Pháp.

Vùng Champagne: Nằm ở phía Bắc của Pháp, nơi đây được biết đến là nơi lạnh nhất của Pháp nối tiếng với các loại rượu vang sủi và sâm panh.

Vùng Loire: Sở hữu nhiều vườn làm nho đẹp nhất so với các vùng làm rượu vang khác của nước Pháp, nơi đây chính là cái nôi của các lâu đài cổ. Các dòng rượu vang trắng vùng này ngày càng được yêu thích và phổ biến trên thế giới như Sauvignon Blanc, Chenin Blanc.

Vùng Rhône: Với quy mô sản xuất lớn, các làm rượu vang nơi đây thường sản xuất các loại nho cổ điển như Viognier, Syrah và Grenache.

vung lam vang noi tieng
Vùng làm rượu vang nối tiếng.

Vùng Provence: Nằm cuối phía Nam thung lũng Rhone, trên bờ biển Địa Trung Hải, các dòng vang được sản xuất cách đẩy 2.600 năm, khiến nó trở thành tâm điểm đáng chú ý trên bản đồ rượu vang Pháp, các dòng rượu vang hồng của vùng này được biết đến nhiều nhất.

Vùng Alsace: Nằm khép mình ở dưới chân đồi thung lũng Rhine, dưới dãy núi Vosges, các dòng rượu vang trắng Pháp chiếm chủ yếu với hương vị của trái cây như Riesling, Sylvaner và Gewurztraminer.

Vùng Languedoc và Roussillon: Chiếm 1/3 tổng sản lượng rượu vang của cả nước, khu vực này đã có nhiều cải tiến để phát triển bền vững hơn trong ngành rượu vang, các dòng rượu vang phổ thông như trắng, đỏ và hồng được tìm thấy nhiều vùng này.

Corsica: Hòn đảo ở Địa Trung Hải với sự cai trị của người Pháp có những nét giống với vùng Tuscany của Ý, các dòng vang nơi đây cũng rất đa dạng như Pinot Noir, Tempranillo và Barbarossa.

Cách kết hợp món ăn với rượu vang Pháp

Kết hợp đúng rượu vang đỏ hoặc trắng của Pháp với các món sẽ làm tăng phần thi vị cho cả rượu và thức ăn. Với các dòng hồng, sủi bọt hay sâm panh bạn có thể dùng cho bữa khai v hoặc tráng miệng.

Món ăn kèm vang Pháp
Món ăn kèm vang Pháp.

Các dòng rượu vang đỏ có thể kết hợp với các món thịt đỏ như thịt bò, thịt cừu. Rượu vang trắng Pháp nên kết hợp với các món ăn tanh như hải sản, thịt gia cầm hoặc một số hoa quả tươi.

Mua rượu vang Pháp ở đâu uy tín.

Để tìm mua rượu vang hiện nay không khó nhưng làm sao mua được rượu vang chính hãng với mức giá phù hợp là vấn đề nhiều người đang gặp phải. Do đó, lựa chọn những thương hiệu hàng đầu tại Việt Nam về rượu vang là lựa chọn hàng đầu của nhiều khách hàng.

địa chỉ bán vang Pháp
Địa chỉ bán rượu vang của Pháp.

Rượu VN chuyên phân phối và bán buôn, bán lẻ các dòng rượu vang tại Việt Nam trong gần 10 năm qua; là đối tác tin cậy của nhiều thương hiệu rượu vang trên khắp thế giới. Đội ngũ nhân viên nhiệt tình, chuyên nghiệp và có kiến thức về vang Pháp một cách sâu và rộng, được các chuyên gia của các hãng rượu vang hàng đầu đào tạo hàng năm. Với số lượng sản phẩm nhiều và đa dạng về mẫu mã. Lựa chọn Rượu VN – Uống là Mê là một lựa chọn điểm 10 dành cho quý khách khi mua các dòng rượu vang Pháp