}

Rượu vang Chile là một trong những dòng rượu vang được nhiều người yêu thích trên thế giới cũng như tại Việt Nam trong những thập niên gần đây. Với sự đậm đà và giá thành hợp lý, nho làm rượu phong phú và đa dạng, dòng vang này đang trở thành một hiện tượng trong ngành, hãy tìm hiểu về vang nho Chile quà bài viết dưới đây.

Rượu vang Chile là gì?

Rượu vang Chile là rượu được làm từ quá trình lên men từ nước nho và được sản xuất ở tại Chile.

Dù có những bước phát triển chậm hơn so với các quốc gia khác trên thế giới những quốc gia này đã thu được những thành công lớn trong những năm gần đây nhờ hương vị và sự đậm đà trong chai rượu vang một.

rượu vang chile
Rượu vang Chile là gì.

Để làm nên những thành công đó, quốc gia này đã được thiên nhiên ưu đãi từ điều kiện khí hậu cho đến đất đai, hơn nữa là sự tìm tòi và nghiên cứu của những người trồng nho và sản xuất rượu vang.

Lịch sử hình thành và phát triển của vang Chile.

Lịch sử rượu vang Chile ghi nhận từ năm 1800, khi những người Hy Lạp di cư từ Châu Âu sang, họ mang theo những giống nho từ vùng Bordeaux của Pháp.

Trải qua hàng thập kỷ, rượu vang nơi đây gặp nhiều khó khăn nhưng nhờ những chính sách phát triển của nhà nước mà sau năm 1990, những lô rượu vang đầu tiên đã được xuất khẩu ra các quốc gia trên thế giới.

 vang chile
Lịch sử vang Chile.

Kệ từ giai đoạn này, các nhà sản xuất rượu vang đã dành nhiều thời gian hơn cho việc nghiên cứu, chăm sóc, nâng cao hiệu quả canh tác và trồng nho, quy trình sản xuất rượu vang cũng được được cải thiện đáng kể.

Chile là quốc gia có điều kiện địa lý và khí hậu vô cùng độc đáo, phía Đông là dãy núi Andes và phía Tây là Thái Bình Dương nên các vườn nho nằm trải dài gần 900 dặm từ Atacama đến Bio-Bio. Tất cả những yếu tố này giúp cho các giống nho phát triển tốt hơn và tạo nên sự đa dạng và phong phú cho các dòng rượu.

Các phong cách rượu vang Chile.

Tìm hiểu về rượu vang, chúng ta không thể bỏ qua xem phong cách của dòng rượu vang đó là gì và rượu có phù hợp với sở thích của mình hay không. Đối với vang Chile, bạn sẽ thấy được sự đang dạng và phong phú từ hương vị cho đến mẫu mã.

Như đã nói ở trên, khí hậu và địa hình giúp cho các giống nho ở quốc gia này phát triển một cách dễ dàng, từ phía Nam Patagonia cho đến phía Bắc là sa mạc Atacama, chúng ta có thể thấy được nhiều giống nho, điều này là bước đệm vững chắc cho các nhà sản xuất rượu vang Chile có thể làm các dòng rượu vang đỏ hay trắng khác nhau.

Phong cách  vang chile
Phong cách rượu vang của Chile.

Hương vị của rượu cũng phụ thuộc phần lớn vào giống nho để làm nên dòng rượu vang đó. Những giống nho được sử dụng phổ biến ở Chile phải kể đến Cabernet Sauvignon và Carmenere, rượu thường có hương vị của trái cây chín mọng, đậm đà, tannin cao, cấu trúc chắc chắn và màu sắc đỏ đậm, tươi sáng.

Rượu vang nho Carmenere thường mang màu đỏ ruby, tannin thường cao, axit chua vừa phải, sản xuất ra những chai rượu vang đỏ Chile nối tiếng trên thế giới. Bên cạnh đó, vang nho Cabernet Sauvignon Cũng đã quá quen thuộc với những người yêu thích vang của Chile.

Nho sản xuất rượu vang tại Chile.

Trước đây, Chile chưa có nhiều giống nho để sản xuất rượu vang như ngày nay, mọi người thường nhắc đến nho Pais với vỏ mỏng, màu sẫm. Nhưng giờ đã có đến 20 giống nho khác nhau được trồng khắp đất nước để đáp ứng nhu cầu sản xuất rượu vang.

Nho san xuat ruou vang Chile
Nho sản xuất rượu vang của Chile.

Về diện tích trồng nho, Chile có hơn 212,000ha, đạt tỷ lệ hơn 30% diện tích trên toàn lãnh thổ với giống nho của đạo là Cabernet Sauvignon. Hàng năm thu hoạch 2.300.000 tân nho, sản xuất 1,289,896,983 lít rượu vang, 339 nhà sản xuất rượu vang.

Trong đó, nho Cabernet Sauvignon đã được trồng khoảng 150 năm, khí hậu ấm ấp thuận lợi để giống nho này phát triển, rượu thường giàu tannin và đậm đà.

Giống nho Sauvignon Blanc chiếm khoảng 18.398ha, chiếm khoảng 15%, tiếp theo là nho Carmenere với 13 ha, nho Merlot chiếm 12,1ha, nho Pais chiếm 10ha. nho Chardonnay khoảng 9ha.

Các hệ thống phân loại vang Chile.

Giống như rượu vang Pháp hay Ý, vang Chile cũng có hệ thống phân loại của mình, theo đó hệ thống này được chia thành 5 cấp độ từ thấp đến cao.

Varietal hay Classico: Tiêu chuẩn cơ bản đối với các dòng rượu vang phổ thông, nho thưởng ủ từ 3 tháng, để chỉ những dòng vang trẻ, nên sử dụng trong khoảng 3 năm đổ lại.

he thong phan hang ruou vang chile
Hệ thống phân hang vang Chile.

Hạng Reserva: Để chỉ những chai rượu vang có chất lượng vừa phải, được ủ trong thùng gỗ sồi 6 tháng.

Cấp Gran Reserva: Chỉ những chai rượu vang ngon, được ủ trong thùng gỗ sồi với thời gian là 12 tháng, có thể sử dụng trong khoảng 10 năm.

Hạng Family Collection: Cấp hạng dành cho những chai rượu vang cao cấp của Chile, chỉ có những nhà sản xuất rượu vang lâu năm mới đạt được tiêu chuẩn này, vang thường ủ trong thùng gỗ sồi từ 12 đến 18 tháng.

Icon Wines: Để đạt được tiêu chuẩn này, giống nho và phương pháp sản xuất rượu vang cũng đòi hỏi khắt khe, thường những cây nho trên 20 năm tuổi mới được lựa chọn, vang được ủ trong thùng gỗ sồi khoảng hai năm trước khi tung ra thị trường.

Vùng làm rượu vang Chile nổi tiếng.

Chile là quốc gia sản xuất rượu vang quan trọng tại Nam Mỹ, quốc gia này sở hữu nhiều vùng sản xuất rượu vang nổi tiếng. Với 4300 km chạy dài từ hướng Bắc đến Nam, giữa Thái Bình Dương và dãy núi Andes.

Miền Nam: Đến với nơi đây bạn sẽ bắt gặp tiểu vùng Itata, Bio- Bio và Malleco, sản lượng xuất khẩu hàng năm cũng tương đối cao.

vung lam vang cua chile
Các vùng làm vang của Chile.

Central Valley : Valley này sở hữu nhiều chai rượu vang nổi tiếng đến từ các tiểu vùng như Maipo, Rapel và Curico.

Vùng Aconcagua: Được biết đến với những vườn nho đẹp, bạn sẽ bắt gặp các tiểu vùng Aconcagua, Casablanca, San Antonio, Leyda.

Vùng rượu Coquimbo: Thung lũng gồm một số nhà sản xuất rượu vang nổi tiếng đến từ các tiểu vùng Elqui và Limari.

Địa chỉ bán rượu vang Chile uy tín?

Trong ngành rượu vang tại Việt Nam, hiện có quá nhiều đơn vị, địa chỉ phân phối và bán rượu vang Chile nhập khẩu. Đâu đâu cũng tự PR hoặc cho rằng mình là uy tín, hàng chất lượng, điều này làm cho khách hàng rất khó để lựa chọn khi mua hàng.

dia chi ban ruou vang chile
Địa chỉ bản rượu vang uy tín của Chile – Rượu VN.

Rượu VN – Uống là Mê là thương hiệu được thành lập từ năm 2014 nên có hệ thống showroom sang trọng, nguồn hàng rõ ràng về nguồn gốc và đầy đủ giấy tờ. Bạn có thể yên tâm khi lựa chọn Rượu VN khi mua các loại rượu vang nói chung và rượu vang Chile nói riêng.