Tìm hiểu Rượu vang nổ là gì?

Rượu vang nổ hay vang sủi bọt là rượu có ga được làm bằng carbon dioxide từ rượu vang đỏ, trắng và hồng, có thể chát hoặc ngọt mang đến cảm giác lấp lánh khi rót.

Vào những năm 1500, quá trình carbonat hóa trong rượu vang được nhiều người hoan nghênh, các nhà làm rượu đã không ngừng nghiên cứu để ngăn chai rượu lên men tạo ra bong bóng ngẫu nhiên. Thế kỷ thứ 17, người Pháp đã sử dụng carbon dioxide (CO2) để tạo ra bong bóng bằng hai phương pháp truyền thống và Charmat.

Các phương pháp làm rượu vang nố phổ biến.

Cacbonat được xem là yếu tố quyết định để làm ra dòng vang này, chính những bong bóng lăn tăn tạo ra sự khác biệt cho dòng rượu vang này. Các dòng rượu vang khác thường được lên men một lần sau khi thu hoạch nho thì vang sủi bọt trả qua hai quá trình lên men. Quá trình lên men lần đầu tạo ra bong bóng cho rượu, có nhiều cách xử lý vấn đề này, dưới đây là 6 phương pháp chính mà các nhà sản xuất rượu vang đang áp dụng.

Phương pháp truyền thống ( Methode Champenoise).

Đối với nhiều nhà sản xuất rượu vang sủi bọt thì đây là phương pháp phổ biến và hiệu nhất từ trước đến nay nhưng khá tốn kém, quá trình chuyển đổi từ rượu vang tĩnh sang vang sủi bọt được diễn ra trong toàn hộ bên trong chai.

Rượu nền hay Cuvee là nho được hái và lên men thành rượu vang khô và được pha trộn với các dòng rượu vang khác để tạo ra một loại rượu vang hỗn hợp cuối cùng, người Pháp gọi là Cuvee. Men và đường được thêm vào hỗn hợp Cuvee để bắt đầu quá trình lên men thứ hai.

Toàn bộ quá trình lên men lần hai được bổ sung thêm 1,3% cồn và quá trình này tạo ra khí CO2 bị giữ lại bên trong chai rượu nên rượu có ga, men chết trong quá trình này gọi là tự phân và vẫn còn tồn tại trong chai rượu.

Lão hóa rượu tức là vang được ủ trên các hạt men tự phân hủy trong một khoảng thời gian dài để rượu phát triển về kết cấu, đối với Champagne thường là 36 tháng, Cava là 9 tháng, Gran Reserva Cava là 9 tháng

Tiếp theo là úp chai rượu vang để các nấm men bị chết sẽ tích tụ ở cổ chai, rồi đến quá trình Disgorging tức loại bỏ cặn ở cổ chai. Khi đó chai sẽ được đặt lộn ngược trong một chất lỏng đóng bằng làm các mảnh men đóng băng trong cổ chai và bật ra khỏi chai điều áp, các nhà sản xuất sẽ cho thêm hỗn hợp đường và rượu vào để đổ đẩy chai, sau đó được đóng núi và tung ra thị trường bán.

Phương pháp thùng Charmat ( Metodo Italiano).

Được các nhà sản xuất rượu vang áp dụng từ thế kỷ 20, sử dụng chính cho hai loại rượu vang là Prosecco và Lambrusco. Theo đó việc loại bỏ từng chai riêng lẻ làm bình được sử dụng để biến rượu vang tĩnh thành rượu vang nổ thì rượu nền được cho vào cùng với hỗn hợp đường và men vào trong bể lớn khi lên men lần thứ hai thì CO2 sẽ thoát ra ngoài làm tăng áp suất cho thùng, tiếp theo rượu sẽ được lọc, định lượng và đóng chai mà không phải qua quá trình lão hóa.

Phương pháp này làm cho rượu vang sủi bọt mới hơn với hương vị mạnh mẽ và giá cả phù hợp với các nhà sản xuất mà vẫn tạo ra những chai Sparkling hảo hạng

Phương pháp chuyển đổi.

So với phương pháp truyền thống thì khi lên men rượu không phải đục lỗ và chưng cất thay vào đó các chai rượu được đổ vào bể điều áp và đưa qua các bộ lọc điều áp để loại bỏ cặn rồi được đóng chai bằng chất độn điều áp; các loại chai có kích thước không chuẩn thường được áp dụng phương pháp này.

Phương pháp Methode Ancestrale ( tổ tiên).

Đây là phương pháp sản xuất rượu vang nổ sớm nhất khi sử dụng nhiệt độ bang giá và quá trình lọc để tạm dừng quá trình lên men giữa chừng trong khoảng thời gian vài tháng để giữ lại CO2 trong chai mong muốn, rượu vang sẽ được làm lạnh lại rót ra và chưng chất giống phương pháp truyền thống nhưng không cho rượu mùi.

Phương Pháp Diose Ancestrale phổ biến.

Phương pháp cacbonat hóa đơn giản là lấy rượu tính và cacbonat trong bể điều áp mang lại nhiều lợi ích cho nhà sản xuất nhưng chất lượng rượu thường không cao.

Phương pháp liên tục

Nhà sản xuất cho liên tiếp men vào trong bể điều áp để tăng tổng áp suất lên 5 atm rồi chuyển rượu sang bể khách kèm theo chất làm giàu men, những mảnh men chết sẽ bám vào và trôi nổi trong rượu, rượu di chuyển vào bể điều áp cuối cùng để làm mất đi các loại men và chất làm giàu và thu lại một lượng rượu tương đối lớn. Suốt quá trình này sẽ diễn ra trong vòng một tháng, các nhà sản xuất tại Đức, Bồ Đào Nha và Nga hay áp dụng phương pháp này để làm rượu vang nổ.

Khám phá hương vị của rượu vang nổ.

Đề rượu ngon đầu tiên phải đảm bảo được khâu ngâm lạnh nhưng không quá lạnh, nhiệt độ tối ưu nhất là 8-10 độ C, thời gian khoảng 3-5 phút, một số dòng cổ điển có thể ngâm lạnh ở nhiệt độ 10 đến 12 độ Khi uống các dòng vang nổ nên chọn loại ly phù hợp để rượu có thể chiêm ngưỡng được màu sắc cũng như hương thơm, bong bóng.

Hương vụ của các dòng vang nổ luôn có sự tinh tế như hương trái cây, hoa hay bánh mì nướng, mạnh mẽ hoặc tinh tế; mỗi một loại vang sẽ có một hương vị khác nhau chính vì thế nếu có dịp nên thưởng thức các dòng từ các quốc gia để mở rộng thêm kiến thức.

Một tiêu chí cũng vô cùng quan trọng để rượu đạt hương vị tốt nhất đó chính là lựa chọn món ăn phù hợp, có thể lựa chọn món ăn tráng miệng hoặc hoa quả để rượu đạt hương hoa tốt nhất.

Có những loại rượu vang nổ nào.

Sự đa dạng về phong cách, màu sắc, độ ngọt của rượu vang sủi bọt góp phần to lớn vào sự phát triển của ngành rượu vang. Cùng giống như vang đỏ hay trắng thì vang nổ cũng có những dòng sản phẩm nổi bật được nhiều người yêu thích.

Vang nổ trắng hấp dẫn

Dòng vang trắng lấp lánh, quyến rũ phải kể đến Champagne, Cava và Prosecco của Ý, Pháp, Tây Ban Nha và Mỹ. Những loại vang nổ của Mỹ đều được pha trộn từ các giống nho Pinot Noir ,  Chardonnay và Pinot Meunier. Rượu thường có hương vị chua, khô, giòn, sủi bọt nhẹ, không có chất phụ gia.

Vang nổ hồng quyến rũ.

Các dòng Champagne hồng đến Cava hồng được làm bằng nho bản địa Xarel-lo và Parellada, vang sủi bọt khô, hương trái cây được làm từ nho Syrah, Sangiovese và Malbec ở California

Rượu vang đỏ nổ cao cấp.

Bên cạnh trắng và hồng thì dòng vang đỏ cũng được nhiều người chú ý, phổ biến nhất là Lambrusco và Brachetto d’Acqui từ Ý và vang nổ Shiraz của Úc.

Các vùng sản xuất rượu vang nổ nổi tiếng nhất.

Rượu vang các vùng đều chứa đựng lịch sử và văn hóa nhưng đâu mới là vùng sản xuất nổi tiếng và tại sao lại vậy, có ba vùng sản xuất lừng dành về dòng vang này đó là Champagne , Prosecco và Cava.

Vùng Champagne nằm ở phía Bắc nước Pháp, mang trong mình đầy đủ những yếu tố để sản xuất thành công dòng vang này như phương pháp truyền thống; rượu được làm từ ba giống nho : Chardonnay , Pinot Noir và Pinot Meunier, những chai blanc de blancs trên nhãn chai thể hiện sự độc quyền về Chardonnay, blanc de noir tứ làm từ giống nho Pinot Noir hoặc Pinot Meunier. Rượu thường có hương thơm của cam quýt, vani, chanh, dâu tây, đào và mật ong, giá bán phải chăng.

Vùng Prosecco được mệnh danh là trái tim ngành rượu vang Ý, vang được làm từ hai giống nho chính là Prosecco hoặc Glera, nhà sản xuất vùng này thường áp dụng phương pháp Charmat để tạo sự trẻ trung và vệ sinh, có hai loại Prosecco một là có nhãn spumante và frizzante.

Vùng cuối cùng, Cava là một dòng vang nổ vô cùng thơm ngon và đầy hương vị của Tây Ban Nha, sự khác biệt về giống nho là yếu tố quan trọng khi so sánh chất lượng với Champagne, rượu được sản xuất theo phương pháp truyền thống, màu trắng và hồng, giống nho Macabeu, để có những chai vang nổ hồng Cava nhà sản xuất dùng giống nho Garnacha trộn với nho Macabeu để tạo nên một dòng rượu vang vị trái cây ngọt ngào,

Ngoài ba vùng trên thì một số vùng khác ở Hoa Kỳ , New Zealand , Úc và Đức cũng sở hữu những chai rượu vang nổ ngon giá rẻ.

Các phục vụ rượu vang nổ đúng cách.

Để một chai rượu vang ngon đòi hỏi phải có kiến thức cơ bản về chọn món ăn, cách phục vụ để không bị ảnh hưởng đến hương vị của rượu

Làm lạnh rượu là bước quan trọng để hương vị, bọt và mùi của rượu đạt mức tốt nhất, nên thời gian để lạnh đối với dòng này thường là 30 phút trong nước đá, 3 tiếng trong ngăn mát tủ lạnh.

Chọn loại ly phù hợp để tăng sự sang trọng, quý phải của rượu, nên chọn ly Champagne hình sáo nhằm giữ bọt khí bên trong ngăn không cho rượu đi xuống, chọn loại ly hình hoa tulip cũng là một lựa chọn tốt vì chúng phù hợp với các dòng vang đỏ, trắng, hồng và nổ.

Cách mở một chai vang sủi bọt sẽ tăng phần thi vị cho bữa tiệc, đặt chai rượu ở góc 45 độ, nới lỏng nút nhưng chưa tháo luôn mà để từ từ cho áp lực của rượu đẩy nút ra, ngón tay cái đặt lên nút chai từ từ vặn theo một hướng đến khi nút bung ra và tạo ra tiếng nổ.

Các rót rượu vang này cũng tương đối cầu kỳ vì nếu không đúng bọt sẽ tràn qua miệng ly và mất một lúc rượu mới lắng được, như vậy vừa làm lãng phí rượu mà không đẹp mắt. Rót rượu khi ly được đặt nghiêng để bọt không tràn ra ngoài rồi rót một cách hết sức chậm cho đến khi đủ dung tích.

Cách uống rượu vang sủi bọt sao cho sành điệu như chuyên gia, khi uống luôn cầm ly bằng thân chứ không phải thân ly, một phần không làm tăng nhiệt động của rượu qua lòng bàn tay, phần còn lại để không dính dấu vân tay trên ly.

Rượu vang nổ giá bao nhiêu.

Giá cả luôn là một yếu tố ảnh hưởng đến quyết định mua rượu của nhiều khách hàng, không phải lúc nào bạn cũng có thể mua dòng vang có chất lượng tương xứng số tiền bỏ ra. Giá cả sẽ phụ thuộc vào vùng, số lượng và chất lượng của rượu

Nên giá rượu vang nổ hiện nay như sau:

Tên rượu Khoảng giá ( VNĐ)
✅⭐️Vang nổ trắng 653.000₫ – 1.530.000₫❌❌
✅⭐️Vang nổ đỏ 543.000₫ – 9.160.000₫❌❌
✅⭐️Vang nổ hồng 350.000₫ – 9.050.000₫❌❌
✅⭐️Vang nổ cao cấp 250.000₫ – 4.850.000₫❌❌

Mức giá trên có thể thay đổi tùy theo số lượng, vùng và nhà sản xuất rượu vang.

Tìm địa chỉ uy tín mua rượu vang nổ đến Rượu VN.

Các sản phẩm của Rượu VN luôn đảm bảo chính hãng, nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, đầy đủ giấy tờ nên mang tới sự yên tâm cho khách hàng khi mua các sản phẩm rượu vang nói chung và vang nổ nói riêng tại hệ thống showroom của Rượu VN trên toàn quốc.

Uy tín, chất lượng đã được khẳng định qua những năm tháng đã qua, Rượu VN luôn là thương hiệu hàng đầu tại Việt Nam được nhiều tổ chức, công ty, doanh nghiệp đánh giá cao về sự chuyên nghiệp, dịch vụ chăm sóc khách hàng tốt.

Nhân viên luôn tục được đào tạo các kiến thức về rượu vang, tâm lý bán hàng để có đầy đủ kiến thức tư vấn cho khách hàng về bất cứ một dòng rượu nào. Do đó, hãy đến Rượu VN để sở hữu những chai rượu vang nổ với chính sách giá ưu đãi và linh hoạt.