}
-100%
-100%
-100%
-2%
-100%
-0%
438,000
-2%
640,000
-0%
1,799,000
-2%
1,130,000
-8%
1,100,000
-1%
-1%
1,340,000

Ý là một trong những quốc gia hàng đầu về sản xuất và xuất khẩu rượu vang trên thế giới hiện này với hơn 605 giống nho các loại để sản xuất chúng. Ý còn nổi tiếng với các loại rượu vang được làm từ giống nho bản địa. Rượu vang đỏ và rượu vang trắng của Italia thì loại nào nối tiếng và được làm từ giống nho nào. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về các dòng rượu vang Ý.

Khái quát về rượu vang Ý.

Rượu vang đỏ cổ điển của Italia bao gồm Barolo và Barbaresco được làm từ nho Nebbiolo; Chianti và Chianti Classico làm từ nho Sangiovese; Amarone và Valpolicella từ nho Corvina , Corvinone và Rondinella và rượu Nero d’Avola từ nho Nero d’Avola). Nước Ý cũng nối tiếng với các loại vang sủi bọt, đặc biệt là các dòng Prosecco làm từ nho Glera và Moscato từ Moscato Bianco. Rượu vang trắng của Ý nổi tiếng nhất là Pinot Grigio được làm từ nho cùng tên, Gavi, và Soave từ nho Garganega. Đây cũng là quốc gia sản xuất thành công rượu vang nho từ các giống nho quốc tế như Merlot , Chardonnay và Cabernet Sauvignon.

khái quat vể rượu vang ý
Khái quát về rượu vang Ý

Rượu được sản xuất ở các vùng nói thường hương thơm tao nhã nhưng giá bán thường cao hơn so với các vùng đồng bằng. Rượu vang vùng bằng phẳng thường dễ uống, giá cả phải chăng.

Lịch sử hình thành rượu vang Ý.

Giống ho Vitis vinifera  được trồng vào khoảng 800 TCN, trước khi người Hy Lạp xâm chiếm thì nghề trồng nho đã được hình thành tại khu vực Sicily và miền nam của Ý.

ruou vang y nhap khau
Lịch sử hình thành rượu vang Ý.

Nhưng ngành công nghiệp rượu vang của Ý phát triển mạnh mẽ vào hơn khi người Carthage bị những người La Mã cổ đại đánh bại vào thế kỷ thứ II trước Công nguyên. Sau này, những người dân càng mở rộng diện tích trồng nho trong và dọc các vùng ven biển làm cho diện tích trồng cây lương thực bị thu hẹp lại, vì hoàng đế Domitian đã phải ra sắc lệnh cấm không trồng thêm nho.

Các giống nho làm vang Ý.

Bạn có biết có nhiêu giống nho để sản xuất rượu vang tại Ý hay không. Trong khi các nguồn khác nhau thì cho rằng có khoảng 300 đến 2000 giống nho khác nhau nhưng chính thức thì có 605 giống nho để sản xuất vang trên khắp nước Ý.

ruou vang y nhap khau
Các giống nho làm rượu vang Ý.

Các giống nho này được xác thực bởi cơ quan đăng ký của Bộ Chính sách Nông nghiệp Thực phẩm và Lâm Nghiệp. Trên tất cả , Italia tự hào có số lượng nho lớn nhất thế giới hiện nay với 77% lãnh thổ được bao phủ bỏi các đồi và núi

Các vùng sản xuất rượu vang lớn của Ý.

Với khí hậu Địa Trung Hải và biển bao quanh giúp cho việc trồng nho thuận lợi hơn, các vùng làm rượu vang Ý cũng hình thành một cách rõ rệt với hơn 20 vùng khác nhau, trong đó có Sicily và Sardinia là hai vùng được bao trọn bởi đại dương xanh. Khi tìm hiểu về rượu vang của đất nước Italia không thể bỏ qua ba vùng làm vang chính đó là Veneto, Tuscany và Piedmont.

các vùng làm rượu vang ý
Các vùng làm rượu vang Italia.

Vùng Veneto

Rượu vang vùng này thường có màu đỏ và trắng đậm đà, trong đó DOC chiếm gần 18 % với tiểu vùng nổi tiếng là Valpolicella, rượu vang ở đây thường là sự pha trộn giữa các giống nho, một số dòng IGT hảo hạng được làm từ nho Merlot. Rượu vang trắng thì có Garganega để tạo nên rượu vang đậm đà Soave.

rượu vang veneto
Vùng làm rượu vang Veneto.

Tuscany.

Đến vùng Tuscany là không thể bỏ qua các dòng rượu của Chianti, nối tiếng với giống nho Sangiovese, Cabernet Sauvignon và Merlot. Sau này, một số nhà làm rượu kết hợp các loại nho này với nhau, thường gọi là rượu vang Super Tuscan. Các dòng vang trắng có Trebbiano làm từ nho Sauvignon Blanc.

rượu vang vung tucanny
Rượu vang vung Tucany của Ý

Vùng Piedmont.

Các loại rượu vang đạt tiêu chuẩn DOC chiếm hơn 11% vùng này nên mức giá bán cũng tương đối cao. Rượu vang tiêu biểu như Moscato d’Asti, rượu thường có hàm lượng tannin và chua cao, màu nhạt. Các loại rượu vang Ý ngon còn có Nebbiolo với Barolo.

Cấp bậc trong  rượu vang Ý.

Rượu vang Ý nổi tiếng thường được phân loại dựa trên những tiêu chuẩn riêng của nó được ghi trên nhãn chai rượu. Hệ thống phân loại này được ra đời từ năm 1963 và thay đổi vào 2010 để phù hợp với tình hình hiện nay. Về cơ bản có bốn dạng phân loại gồm (VdT), (IGT), (DOC), và (DOCG). Giữa chúng có sự khác biệt để người mua biết được chất lượng và nguồn gốc của rượu.

cấp bậc rượu vang ý
Cấp bậc rượu vang Ý.

Vino da Tavola (VdT): Không có chỉ dẫn địa lý, làm từ nho trồng ở bất cứ đâu trên toàn lãnh thổ Ý.

Indicazione Geografica Tipica (IGT): Các loại nho được trồng trong một khu vực nào đó ghi trên nhãn chai, nho được trồng và phương pháp sản xuất cũng phải theo tiêu chuẩn riêng. Một số chai rượu vang IGT của Italia cũng có chất lượng không thua kém DOC ví như vang Super Tuscany.

Denominazione di Origine Controllata (DOC): Rượu vang cao cấp thường được kiểm soát về nguồn gốc, hiện có 329 DOC khác nhau.

Denominazione di Origine Controllata e Garantita (DOCG): Trong các dòng rượu vang ngon nhất thế giới hiện nay thì DOCG chiếm một tỷ trọng tương đối. Các chai rượu vang đạt tiêu chuẩn này thường được kiểm soát về giống nho, trồng nho và phương pháp sản xuất. Hiện có khoảng 74 loại đạt tiêu chuẩn DOCG ở Ý, chẳng hạn như Barolo và Barbaresco.

DOCG thường được đảm bảo bởi Chính phủ và vượt qua các bài kiểm tra của hội đồng kiểm soát, trong khi đó DOC thì chỉ cần làm theo các tiêu chuẩn về trồng nho.

Giá rượu vang Ý nhập khẩu hiện nay bao nhiêu?

Nhìn tổng quát thì giá các loại vang của Ý thường cao hơn so với vang Pháp, Chile hay Úc nhưng chất lượng thì không phải bàn cãi nhiều.

gia ruou vang y
Giá rượu vang Ý

Hiện nay, để người mua dễ dàng nắm bắt thông tin về giá rượu vang Ý thì người ta thường phân ra theo bảng sau:

Vang Ý Giá bán(VNĐ)
Cao Cấp DOCG   3.000.000 – 65.098.884
Cao và Trung 2.800.000 – 34.138.000
Tầm trung 2.000.000 – 3.098.800
Tầm trung và phổ thông 1.000.000 – 2.568.000
 Phổ thông 185. 000 – 300.000

Các loại rượu vang Ý nhập khẩu nổi tiếng.

Trải dài từ dãy núi An pơ phía bắt cho đến phía Nam, Ý sở hữu nhiều dòng vang nổi tiếng. Điều này càng làm tăng thêm khả năng thưởng thức rượu vang, dưới đây là một số loại vang Italia cao cấp.

Rượu vang Barolo

Rượu có nguồn gốc từ miền Bắc như vùng Piedmont, nguyên liệu là giống nho Nebbiolo, rượu được ủ 38 tháng, nhiều axit, tannin cao, đắng nhẹ hậu vị, hương thơm của hoa hồng, thảo mộc và anh đào.

vang y nhap khau barolo
Rượu vang Ý Barolo

Rượu vang Barbaresco.

Rượu cũng được làm từ nho Nebbiolo, rượu được ủ 24 tháng trong thùng gỗ sồi, hương vị nhẹ nhàng của trái cây, đất, mận; axit cao, vị tròn miệng.

rượu vang barbaresco
Rượu vang Barbaresco.

Rượu vang F.

Rượu được làm từ 100% giống nho Negroamaro với nồng độ cồn 15 % mang đến hương vị đậm đà, màu sắc ruby pha chút ánh tím. Rượu toát lên hương thơm của vani, hạt dẻ cháy, bánh mì cháy, mùi bơ, mùi gỗ tuyết tùng. Nét đặc trưng khó phai của dòng vang F Negroamaro đó chính là tannin cao, axit chua vừa phải, rượu có cấu trúc cân bằng, phù hợp với nhiều món ăn, mức giá bán hiện nay là 1.250.000VNĐ

ruou vang f
Rượu vang F Negroamaro

Rượu vang Ludi Velenosi.

Rượu thuộc thương hiệu Velenosi đã và đang chiếm được tình cảm của nhiều khách hàng, Ludi được làm từ các giống nho Montepulciano, Cabernet Sauvignon, Merlot mang đến không khí lễ hội với sự đậm đà trong men rượu, màu đỏ đặc trưng của Ludi sẽ làm bạn bị cuốn hút ngay từ cái nhìn đầu tiên. Rượu có nồng độ 15%, hương thơm của các loại cây chín mọng như anh đào, mận đao, khói thuốc lá, gia vị, cấu trúc rượu chắc chắn. Giá bán hiện nay là 1.650.000 VNĐ.

rượu vang ludi
Rượu vang Ludi Velenosi.

Rượu vang Rocca Leggendario Primitivo.

Rượu vang Ý nhập khẩu cao cấp hiện nay không thể bỏ qua Rocca Leggendario, rượu được làm từ giống nho Primitivo, nồng độ cồn 16% mang đến những giây phút vô cùng thú vị với hương thơm của anh đảo, mận đen, gỗ tuyết tùng và gia vị, vani. Rượu mang trong mình màu đỏ ruby, cấu trúc rượu chắc chắn, hậu vị mượt mà tròn vị, mức giá bán hiện này 1.800.000 VNĐ.

ruou vang y
Vang Ý Leggendario

Với những thông tin cơ bản trên, mong rằng bạn hiểu một phần nào đó về văn hóa, lịch sử, các vùng làm vang nổi tiếng về rượu vang Ý.