-2%
25,500,000
-6%
3,400,000
-2%
2,550,000
-2%
2,200,000
-2%
1,860,000
-2%
1,260,000
-4%
-100%
-3%
340,000

Rượu vang Úc là thức uống có cồn được lên men từ nho nguyên chất, được sản xuất trực tiếp tại Australia, có hương vị thơm ngon, chất lượng cao. Hãy cùng Rượu VN tìm hiểu một cách tổng quát về ngành công nghiệp rượu vang của đất nước này.

Top 6 điều thú vị về rượu vang Úc.

Đến với nước Úc là tìm đến đất, mặt trời và bộ phim Shiraz nối tiếng, một mô hình thành công về phát triển rượu vang so với các quốc gia khác, phong cách rượu hấp dẫn, mức giá vừa phải. Vậy cùng nhìn lại lịch sử phát triển, đặc điểm, khí hậu và khái quát về ngành này hiện nay.

Lịch sử lâu đời ngành rượu vang Úc.

Các vùng sản xuất rượu vang lớn của Úc đều có lịch sử từ thế kỷ thứ 19, người dân Úc trước đây phần lớn người nhập cư từ Châu Âu nên khi đến đây sinh sống họ mang theo các cậy nho để trồng và sản xuất rượu vang. Điều góp phần quan trọng vào sự đang dạng về phong cách, loại rượu vang mà Úc đang có hiện nay.

Chính Arthur Phillip là người giới thiệu những cây nho đầu tiên vào năm 1788, những cây nho này sau bị bệnh tật và bị bỏ bên, mãi năm 1791, ông bắt đầu trồng ba mẫu cây nho ở sông Parramatta, gần Sydney, New South Wales nhưng cũng gặp khó khăn trong quá trình sản xuất, sau này khi điều kiện máy móc phát triển hơn thì quốc gia này mới đủ sản lượng để xuất sang Anh bằng đường biển.

Rượu vang ở New South Wales phát triển mạnh mẽ là nhờ George Blaxland, một người tiên phong trong trồng nho và sản xuất rượu vang từ 1816. Năm 1820, John MacArthur bắt đầu trồng và phát triển vườn nho thương mại dầu tiên, diện tích lên đến 20 mầu tại Penrith, đến năm 1827 vườn nho đã sản xuất khoảng 10000 thùng rượu vang một năm.

Rượu vang vùng Victoria được William Ryrie khơi thông đầu tiên tại thung lũng Yarra vào năm 1838 với diện tích 30 mẫu, đến năm 1860, rượu vang khu vực này phát triển một cách nhanh chóng với hương vị và phong cách riêng.

William Ryrie đã trồng những cây nho đầu tiên của Victoria tại Yering trong Thung lũng Yarra vào năm 1838. Đến năm 1868, hơn 3.000 mẫu Anh đã được trồng ở Victoria, đưa Victoria trở thành bang sản xuất rượu vang hàng đầu thời bấy giờ. Nhiều vườn nho đã được trồng quanh Geelong và Bendigo vào giữa thế kỷ này và những đồn điền đầu tiên ở phía đông bắc Victoria là quanh Rutherglen vào những năm 1850. Đến năm 1860, Rutherglen là vùng rượu vang chính của Victoria, với bàn rượu ngọt đầy đủ hương vị và rượu vang tăng cường.

Các tiểu bang khác của Úc có có những bước phát triển đáng kể cả về diện tích trồng nho và số lượng rượu sản xuất ra, Úc cũng là quốc gia sở hữu nhiều vườn lâu đời nhất thế giới, do điều kiện khí hậu, đất đai và vị trí địa lý mà Úc không bị các loại rệp tàn phá.

Khám phá phong cách, khí hậu và thổ nhưỡng.

Xét về khí hậu, vĩ độ phía Nam của Úc đã gây ra nhiều ảnh hưởng cho các vùng trồng và sản xuất rượu vang, khí hậu Địa Trung Hải khắc nghiệt với mùa hè ấm áp, khô ráo và mùa đông ẩm ướt, mát mẻ, vùng núi cao, khoảng cách giữa các đại dương là yếu tố đóng vai trò quan trọng đối ngành rượu vang nơi đây.

Nói về thổi những của Úc thì Terra Rossa chính là loại đất nổi tiếng nhất ở vùng Coonawarra, phía Tây Nam của Australia, nho trồng vùng này thường có chất lượng cao và năng xuất. Thổ nhưỡng, đất đa cũng khác nhau từ màu nâu đỏ quá màu mỡ của Riverina đến đất đá granit phong hóa của khu vực sống Margaret.

Hàm lượng quặng sắt cao nhờ đất sét pha màu đỏ kết hợp với lớp đá vôi và khả năng thoát nước tốt là điều kiện lý tưởng để tạo ra các giống nho Cabernet Sauvignon, theo các nhà nghiên cứu về địa lý thì chỉ có La Mancha của Tây Ban Nha và vùng Carso của Ý mới có loại đất tương tự để trồng và phát triển rượu vang.

Điều kiện khí hậu lý tưởng cộng với yếu tố địa hình giúp cho ngành rượu vang Úc sản xuất ra những chai rượu vang thượng hạng, chẳng hạn như thung lũng Eden với vị trí, độ cao của mình là ngôi nhà của rượu vang Riesling thơm ngon nước Úc hay thung lũng Clare cũng được nơi sở hữu nhiều chai rượu vang đỏ và trắng thơm ngon.

Các khu vực có khí hậu mát mẻ như bán đảo Morning ở Victoria, khí hậu thường mát mẻ, ôn hòa, rượu vang nổ Pinot Noir và vang sủi ở phía Nam Tasmania cũng được nhiều người yêu thích.

Khám phá các vùng làm rượu vang Úc hàng đầu

Mỗi một quốc gia đều có các nhà sản xuất, vùng làm rượu vang nổi tiếng, đến với Úc chúng ta không thể bỏ qua ba vùng làm rượu vang nho lâu đời đó là Nam Úc, New South Wales và Victoria. Ba vùng này không chỉ sở hữu những chai rượu vang chất lượng thượng hạng mà còn có cảnh quan tuyệt đẹp và khu ẩm thực tuyệt vời, cùng Rượu VN tìm hiểu chi tiết hơn.

Nam Úc đầy thơ mộng.

Khí hậu ấm áp là nhân tố  thiết yếu tạo nên thành công của vùng này, giúp cho các giống nho như Cabernet Sauvignon và Shiraz phát triển, hai giống nho này tập trung chủ yếu ở vùng Adelaide với thung lũng Barossa, hầu hết rượu vang ở vùng Nam Úc tập trung ở Lower Murray và Fleurieu

Nam Úc và New South Wales được biết đến với các giống nho có khí hậu ấm hơn như Shiraz và Cabernet Sauvignon, trong khi Victoria được biết đến với giống nho Pinot Noir ưa khí hậu mát mẻ.

Thung lũng Barossa có nhiều ngọn đồi thoải, khí hậu ấm áp, đất đai không bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh rệp, những vườn nho lâu đời nhất đều nằm ở đây. Fraser Mckinley Standish là hãng rượu vang nổi tiếng nhất của thung lũng này, giống nho như Shiraz vớ hương vị đậm đà, chút cay của gia vị, khói, hơn nữa khu vực này còn có nhà sản xuất như Penfolds, Elderton và Rockford với các dòng vang pha trộn khác nhau, tiêu biểu là ba giống nho Grenache, Syrah và Mourvedre.

Thung lũng Clare với dòng Riesling thượng hạng, hương vị phù hợp với nhiều khách hàng, giá bán không quá đắt, số lượng sản xuất và xuất khẩu hàng năm cũng rất ấn tượng vì hương thơm của trái cây, khô và khoáng đạt.

Vùng New South Wales.

Tìm đến rượu vang Úc vùng New South Wales thì phải nhắc đến khu vực có lịch sử sản xuất rượu vang trắng nối tiếng từ giống nho Chardonnay và Shiraz, đó là Big Rivers, những năm gần đây tình trạng hạn hán nghiêm trọng làm cho ngành rượu vang nơi đây gặp nhiều khó khăn. Rượu vang vùng này thường có vị đậm, màu đỏ ngọc, hậu vị êm và thanh lịch, giá bán cũng tương đối phù hợp với nhu cầu chi tiêu của khách hàng.

Victoria

Phía Tây Bắc Victoria chính là căn cứ điểm quan trọng để tạo nên thành công của ngành rượu vang, phần lớn sản lượng rượu vang nơi đây đều được làm ra từ khu vực này, khí hậu mát mẻ vì lân cận các vùng như bán đảo Mornington và thung lũng Yarra. Rượu vang nổi tiếng khu vực này phải kể đến các dòng rượu vang Pinot Noir.

Như vậy, so với các quốc gia khác thì Úc có những vùng phát triển rượu vang cốt lõi để mang lại những thành công như ngay nay.

Các giống nho rượu vang Úc.

Với hơn 100 giống nho khác nhau được trồng trải dài khắp nước Úc điều này tạo sự đa dạng về phong cách từ vang sủi bọt cho đến những chai rượu vang đỏ đậm đà và mạnh mẽ, dưới đây là 5 giống nho phổ biến làm rượu vang của Úc.

Nho Shiraz

Nhắc đến Úc là nhắc đến nho Shiraz, chiếm 1/4 tổng sản lượng rượu vang, xuất khẩu nhiều nhất quốc gia này, nho được trồng nhiều ở vùng Thung lũng Barossa và McLaren Vale, rượu vang nho Shiraz thường có phong cách mạnh mẽ, đầy đủ hương vị trái cây như anh đào, mận, sô cô la; các vùng khác như Adelaide Hills , Grampians và Mount Barker ở Great Southern thường có phong cách nhẹ, thanh lịch, cay hơn.

Nho Cabernet Sauvignon

Được trồng từ những năm 1800, rượu có hương vị mạnh mẽ, đậm đà, đây là giống nho được trồng nhiều thứ ba sau Shiraz và Chardonnay, thường được các nhà sản xuất pha trộn với các giống nho khác để tạo nên những chai rượu vang Úc cao cấp như nho Merlot và Shiraz. Nho được trồng nhiều ở các vùng như Coonawarra , Margaret River , Langhorne Creek và Thung lũng Yarra

Nho Pinot Noir

Sản lượng xuất khẩu dòng vang này đang tăng lên trong những năm gầy đây kể từ khi trồng những cây nho đầu tiên từ 1840, đặc điểm của vang là hương vị trái cây của dâu tây, mâm xôi và quả anh đào, màu đỏ đỏ tươi, dễ dàng kết hợp với các món ăn

Chardonnay

Giống nho làm rượu vang trắng trồng nhiều nhất ở Úc, chiếm hơn một nửa tổng sản lượng rượu vang trắng nơi đây, nổi bật là ba phong cách khác nhau là tươi, sôi động; béo gậy, đẩy đủ hương vị và sủi bọt.

Trong thập niên 1980, phong cách rượu vang trắng Úc này thường nhẹ, có mùi gỗ sồi, màu tươi sáng, trồng phổ biến ở Adelaide, Tasmania và Thung lũng Yarra. Đặc điểm chính của giống nho này rượu có hương của cam, quýt, đào và quả hạch, mức giá bán vừa phải.

Riesling

Ở những vùng có khí hậu mát mẻ của Australia như Thung lũng Clare, Thung lũng Eden , Great Southern và Tasmania thì nhỏ phát triển một cách tốt nhất, Úc cũng là một trong những quốc gia sản xuất rượu vang Riesling lớn trên thế giới. Rượu vang thường có hương thơm của táo, cam quýt và mật ong, có màu sáng, tươi và hậu vị nhẹ nhàng.

Rượu vang Úc giá bao nhiêu?.

Đa dạng về chủng là một trong những nhân tố tạo nên sự hấp dẫn, những chai rượu vang từ cao cấp cho đến phổ thông đều có mức giá phù hợp với chất lượng để khách hàng có nhiều dịp trải nghiệm và thưởng thức những chai vang đỏ, trắng, sủi bọt, hồng.

Bảng giá rượu vang Úc hiện nay như sau:

Tên rượu Khoảng giá
✅⭐️Rượu vang đỏ Từ 150.000 đến 15.000.000❌❌
✅⭐️Rượu vang trắng Từ 200.000 đến 4.505.000❌❌
✅⭐️Rượu vang hồng Từ 540.000 đến 4.605.000❌❌
✅⭐️Vang ngọt Úc Từ 170.000 đến 1.950.000❌❌

Rượu VN – thương hiệu uy tín về các dòng vang Úc.

Với phương châm hợp toàn diện, Rượu VN là đối tác tin cậy của nhiều nhà cung cấp rượu vang trên thế giới, cộng với thời gian đã hoạt động lâu dài trên thị trường, chúng tôi luôn là thương hiệu uy tín đối với nhiều khách hàng, luôn đảm bảo nguồn cung và sự đa dạng về sản phẩm.

Yếu tố quan trọng đó chính là đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp, giàu kinh nghiệm và nhiệt tình, luôn mang đến sự hài lòng cho khách hàng thông qua chất lượng sản phẩm và dịch vụ, phục vụ một cách tận tình và chu đáo nhất.

Những giá trị của Rượu VN không chỉ nằm ở chất lượng sản phẩm mà còn nằm ở những cam kết của chúng tôi khi ký kết với các nhà sản xuất rượu vang Úc, nên quy trình bán, bảo quản sản phẩm luôn có sự giám sát cua các chuyên gia của nhà sản xuất.

Áp dụng chính sách giá cạnh tranh, luôn lấy lợi ích khách hàng mua vang Úc lên trên hết là một tiêu chí tạo gia giá trị cốt lỗi cho Rượu VN tồn tại trên thị trường những năm vừa qua. Đó đó, quý khách hàng hoàn toàn yên tâm khi mua các dòng rượu vang nói chung và rượu vang Úc nói riêng tại Rượu VN – Uống là Mê.