Nói đến rượu vang của Ý, DOC chắc chắn không phải là cái tên xa lại gì đối với những người yêu thích rượu vang. Vậy DOC là gì? Tại sao khi tìm hiểu về rượu vang người ta lại thường nhắc đến DOC này nhiều đến thế. Mời quý khách hàng cùng chúng tôi tìm hiểu ngay qua bài viết dưới đây nhé!

Tìm hiểu về rượu vang Ý.

Ý một vùng đất thuộc Địa Trung Hải, được thiên nhiên ban tặng những điều kiện tuyệt vời cho sự phát triển của các giống nho. Nước Ý được chia ra thành 20 vùng đất chính và những vùng này đều sản xuất rượu vang theo một mức độ nào đó. Nói đến rượu vang Ý thì ta không thể bỏ quên được một số vùng đất nổi tiếng như: Tuscany, Piedmont, Abruzzo và Veneto.

Theo thống kê cho thấy, hàng năm nước Ý sản xuất khoảng 4-5 tỷ lít rượu vang mỗi năm, chiếm khoảng ⅓ sản lượng rượu vang trên toàn thế giới, sau Ý là Pháp và Tây Ban Nha.

Luật rượu vang của Ý

Năm 1960, nước ý cho ra đời hệ thống luật dành riêng cho rượu vang. Đến năm 1963 thì chính thức được áp dụng. Hệ thống luật DOC – DOCG của Ý đã được soạn thảo dựa trên hệ thống luật AOC của Pháp. Năm 1980, hệ thống luật này đã phải sửa đổi vì luật soạn thảo năm 1963 có khá nhiều khuyết điểm và nó tiếp tục được sửa đổi thêm một vài lần nữa vào những năm sau đó.

Luật DOC-DOCG của Ý gồm 4 phân hạng đó là: VDT – Vino da Tavola, IGT – Indicazione Geographica Tipica, DOC – Denominazione di Origine Controllata, DOCG – Denominazione di Origine Controllata e Garantita.

Mục tiêu của việc phân hạng này chính là khuyến khích sản xuất rượu vang chất lượng và được kiểm soát bởi Bộ nông nghiệp của Ý.

Các cấp độ rượu vang Ý – DOC là cái tên quan trọng nhất

VDT là cấp độ thấp nhất với giá bình dân. Tiếp theo là IGT, DOC và cao nhất là DOCG.

Trong đó, DOC được xem là cấp độ khá quan trọng để đánh giá tiêu chuẩn và chất lượng của rượu vang. Để đạt được cấp độ DOC này thì cần phải tuân thủ những quy định nghiêm ngặt dưới đây:

  • Giống nho: Những loại rượu cao cấp cần phải được làm từ những giống nho nhất định theo công thức hay theo tỷ lệ của nhà nước quy định.
  • Sản lượng thu hoạch nho: Đảm bảo được chất lượng trái nho thì chính phủ ra hạn định sản lượng nho được phép thu hoạch trên mỗi hecta đất.
  • Thời gian ngâm ủ tối thiểu: Chính phủ sẽ quy định từng loại rượu phải được nằm nghỉ dưới hầm và ngâm trong thùng gỗ sồi trong bao lâu trước khi được xuất xưởng.

Các loại rượu vang Ý được yêu thích nhất hiện nay

Với bề dày lịch sử của mình, những chai rượu vang của Ý được đánh giá cao bởi những nhà phê bình và nghiên cứu về rượu vang. Dưới đây là những cái tên đang được yêu thích nhất hiện nay:

  1. Rượu Vang Ý Vindoro 
  2. Rượu Vang Ý Tenuta Biserno 
  3. Rượu Vang Ý Vindoro 
  4. Rượu Vang Ý 16 Edizione Limited 
  5. Rượu Vang Ý Torre Rracina Nero D’avola 13.5%

Rượu vang Ý có hương vị đa dạng và phong phú. Bạn có thể tìm kiếm dễ dàng những chai vang với mức giá từ tầm thấp, đến tầm trung hoặc là cao tại Rượu Vang VN. Đừng quên tham khảo sản phẩm tại Vndrink.com hoặc gọi hotline 0946.21.81.66 để được tư vấn nhanh chóng nhé.